NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA NỔ MÁY NÉN KHÍ KHI ĐANG VẬN HÀNH

Máy nén khí một trong những thiết bị được dùng nhiều nhất trong công nghiệp. Để có thể sử dụng các thiết bị máy khí nén an toàn và hiệu quả ngoài việc tuân thủ đúng các quy tắc, điều kiện vận hành. Dưới đây là một số nhân tố có thể gây cháy nổ may nen khi khi đang vận hành vì thế người sử dụng cần hết sức lưu ý.

1. Dầu bôi trơn:

– Những chiếc máy nén khí có dầu cần sử dụng một lượng dầu bôi trơn để giảm ma sát cũng như tăng khả năng làm việc cho các chi tiết tuy nhiên nó cũng là một nguyên nhân khiến mất an toàn khi sử dụng.

– Dầu bôi trơn sau khi được sử dụng phần còn lại sẽ là những cặn dầu, những cặn dầu này nếu không được vệ sinh thường xuyên lấy ra khỏi máy sẽ có khả năng tự bốc cháy khi máy hoạt động với áp suất cao.

– Khi được cung cấp với lượng lớn dầu bôi trơn có thể được đưa ra ngoài môi trường dưới dạng sương mù cùng với không khí sẽ tạo thành hỗn hợp nổ với một nồng độ nhất định khi gặp nhiệt động tương ứng cũng sẽ phát nổ

2. Nhiệt độ và áp suất:

– Lỗi này thường gặp do người sử dụng vận hành máy vượt quá mức quy định cho phép. Như ta đã biết trong quá trình nén khí thì lực nén tăng lên đồng nghĩa với việc thể tích giảm xuống và áp suất tăng khi đó nhiệt độ của máy cũng tăng. Nếu người điều khiển không có kinh nghiệm và phương pháp xử lý kịp thời thì tình trạng áp suất và nhiệt độ vượt quá mức cho phép sẽ xảy ra gây nên hiện tượng nổ bình nén.

– Do đó khi sử dụng người chịu trách nhiệm điều khiển máy phải nắm rõ các chỉ số yêu cầu của máy, thường xuyên theo dõi hoạt động cũng như ghi lại các số đo để đảm bảo máy hoạt động ổn định.Môi trường hoạt động

– Môi trường mà máy nén khí piston, trục vít… được lắp đặt cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động cũng như an toàn của máy khi sử dụng. Nếu môi t rường lắp đặt có chứa nhiều bụi than, bụi giấy, bụi bông … đều là những chất dễ gây cháy khi đi vào trong máy gặp nhiệt độ cao có thể bắt nữa và phát hỏa.

– Khi lắp đặt máy bạn nên chọn một không gian riêng cho máy, đảm bảo đó là nơi khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, xung quanh không có những chất dễ cháy hoặc gây nổ.

Hotline: 0976.898.318

Email: info.fusheng@gmail.com

Post Your Comment Here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *